Đóng

Thứ 2 - Thứ 6: 8am - 8pm

Không gian văn hóa đọc

Như chúng ta đã biết, hầu hết các hoạt động của con người đều được hình thành từ thói quen. Thói quen tốt không tự nhiên sinh ra mà đòi hỏi mỗi người phải tự rèn luyện, nỗ lực thực hành để có được. Rất tiếc, thói quen đọc sách ở Việt Nam còn chưa phổ biến, đây là điều mà nhiều người nhìn thấy nhưng có rất ít người thực sự hành động.

Và để tôn vinh giá trị của sách, truyền lửa yêu sách đến mọi người, Ngày hội Văn hóa đọc tại TP. HCM ra đời như một cách thức khơi dậy cảm hứng đọc sách cộng đồng. Bên cạnh đó, chuỗi ngày hội Văn hóa đọc trên địa bàn 24 Quận, huyện với chủ đề “Đọc để thay đổi tương lai” cũng là hoạt động cụ thể hóa đề án phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trong năm 2020, định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày hội Văn hóa đọc được thực hiện lần đầu tiên vào tháng 6 năm 2019 đã tạo một sức hút lớn đối với người dân Thành phố.

Từ hiệu ứng đó Thành phố quyết định nhân rộng mô hình tại 24 quận, huyện. Đúng như tính chất của một ngày hội, các chương trình văn hóa văn nghệ dưới các hình thức triển lãm hình ảnh, ca múa nhạc, đờn ca tài tử xiếc ảo thuật giàu chất lượng nghệ thuật cùng các gian hàng trò chơi dành cho thiếu nhi trong khuôn khổ chương trình đã thu hút đông đảo người dân tham gia.

Và trung tâm của ngày hội chính là sách, không gian đọc sách và các hoạt động tôn vinh giá trị của sách. Tại đây, 2 xe thư viện số lưu dộng của Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố với 2000 tài liệu giấy và tài liệu điện tử cùng 10 tablet/laptop giúp bạn đọc trải nghiệm sách điện tử của các nhà xuất bản, ebook, nhà xuất bản tổng hợp và các cơ sở dữ liệu điện tử của Thư viện Khoa học tổng hợp Thành phố.

Ngày hội còn thiết kế các không gian đọc sách phù hợp với từng đối tượng riêng biệt. Đối tượng đầu tiên được nhắm đến là Thiếu nhi nhằm kích thích sự tò mò khi được khám phá những kiến thức, chân trời mới của trẻ.

Bên cạnh đó còn có không gian riêng với những ấn phẩm được đồ họa nổi, chữ nổi và một số dụng cụ học tập giải trí dành cho người khiếm thị.

Những người yêu sách cũng được làm quen với nghệ thuật Kamisima của Nhật Bản, còn được biết đến với tên gọi khác là kịch giấy, giúp người xem dễ cảm nhận được niềm vui và tri thức thông qua minh họa sống động của các tác phẩm thay vì việc kể chuyện đơn thuần.

Ngày hội còn trưng bày, giới thiệu các tác phẩm là sách xưa, sách hay, sách quý. Đây thực sự là cơ hội hiếm có để những người yêu sách được tham quan, thưởng lãm.

Tiếp đến là không gian giới thiệu hoạt động của Thư viện nhất là thư viện tuyến quận, huyện, chính là cầu nối để quảng bá và kết nối ngày càng đông đảo bạn đọc đến các thư viện nơi đây.

Nhằm khơi gợi cảm hứng và gắn kết người đọc với sách, ngày hội còn diễn ra các hoạt động giao lưu tác giả, tác phẩm, tư vấn lựa chọn sách, hướng dẫn phương pháp đọc sách hiệu quả của các chuyên gia. Từ đó, hình thành kỹ năng, phát triển kỹ năng và phương pháp đọc sách phù hợp.

Qua đó có thể thấy, không gian đọc sách nơi đây không chỉ là những giá sách cứng nhắc, thô vụn, các bức vách lạnh lẽo, chán ngắt mà ngược lại, tạo cảm giác hiện đại, thoải mái để đọc giả có thêm hứng thú với thói quen đọc sách, từ đó đưa thói quen này đi vào cuộc sống hàng ngày.